Tin Tức

Tại sao lông vẫn mọc sau khi triệt lông ?

Lông mọc lại sau khi triệt là gánh nặng, cũng là nỗi lo mà nhiều người gặp phải, đa phần họ nghĩ rằng mình đã ” tiền mất tật mang”. Sự thật có phải như thế không?  Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA LÔNG

Chu kỳ của lông cũng phân ra thành nhiều giai đoạn. Và không phải lông ở giai đoạn nào cũng phù hợp để triệt. Nắm rõ các giai đoạn phát triển của lông để có kiến thức giải thích được vì sao lông mọc lại sau khi triệt.

 

 

Giai đoạn tăng trưởng (Anagen phase) là giai đoạn lông mọc với tốc độ khoảng 1 cm mỗi tháng.

Nơi bắt đầu là ở trong nang lông, có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm Khoảng thời gian lông trong giai đoạn tăng trưởng này do yếu tố di truyền chi phối. Thời gian lông càng ở trong giai đoạn tăng trưởng càng lâu, lông sẽ càng dài. Trong giai đoạn này, các tế bào lân cận cạnh nang lông, trong một lớp mầm, phân chia để tạo ra các sợi lông mới. Đây là giai đoạn chiếm đến 90% “tuổi đời” của lông, khi này, trạng thái lông hoạt động mạnh, phát triển tồn tại trên bề mặt da.

 

Giai đoạn dừng tăng trưởng

Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen phase), còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp. Trong thời gian khoảng hai tuần này, nang lông co lại do nang lông tách ra “nghỉ ngơi”. Hậu quả là sợi lông bị cắt đứt khỏi nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng. Dấu hiệu đầu tiên của dừng tăng trưởng là việc ngừng sản xuất melanin và kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào hắc tố (melanocyte). Cuối cùng, nang lông dài bằng 1/6 độ dài ban đầu, khiến thân lông bị đẩy lên cao. Như vậy, mặc dù lông không phát triển trong giai đoạn này, nhưng chiều dài của các sợi tận cùng tăng lên, nguyên nhân là do nang lông đẩy chúng lên.

Vậy, ở giai đoạn này, lông bắt đầu “đủ lớn” để ngừng phát triển và bước vào giai đoạn thoái hóa để rụng vĩnh viễn khỏi da.

 

Giai đoạn thoái hóa

Trong giai đoạn thoái hóa (telogen phase, còn gọi là giai đoạn rụng), nang lông không hoạt động trong thời gian từ một đến bốn tháng. Tại bất kỳ thời điểm nào, 10% đến 15% tóc (trên đầu) của một người đang trong giai đoạn tăng trưởng này. Các tế bào biểu bì lót kênh nang lông tiếp tục phát triển như bình thường và tích tụ quanh chân lông, tạm thời neo lông tại chỗ và bảo quản lông.

Tại một số thời điểm, nang lông sẽ bắt đầu phát triển trở lại, làm mềm điểm neo thân lông ban đầu. Lông thoát ra khỏi chân lông và rụng. Trong vòng hai tuần, thân lông mới sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi giai đoạn thoái hóa hoàn tất. Quá trình rụng lông thông thường được gọi là rụng lông sinh lý.

 

VÌ SAO LÔNG MỌC LẠI SAU KHI TRIỆT

Có rất nhiều chị em hoang mang khi sau khi triệt lông về 1, 2 lần thấy lông vẫn mọc lại. Điều này hoàn toàn bình thường, có thể giải thích từ những nguyên nhân chính sau:

Cơ chế của công nghệ

Công nghệ triệt lông an toàn sử dụng sóng của ánh sáng sinh học, tác động vào nang lông từ từ, hạn chế dần khả năng lấy thức ăn của gốc nang lông. Vì vậy, sau triệt, lông sẽ mọc lại nhưng có sự khác biệt so với những công nghệ wax, tự nhổ… đó là sợi lông mảnh, thưa và tơ đi rất nhiều. Triệt tới số buổi nhất định, lông sẽ không mọc lại hoặc nếu mọc lại cũng sẽ rất ít, gần như không có và không ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cơ thể.

 

Do cơ chế của lông

Theo như cấu trúc và sự phát triển của lông thì mầm lông nó nằm ở tận lớp trung bì. Vì vậy khi tiến hành triệt lông, không phải là chỉ cần 1 lần là có thể triệt được hoàn toàn. Bạn cần phải có thời gian để giúp diệt từ từ nang lông nằm ở dưới sâu trong da.

Đó là nguyên nhân vì sao chỉ cần sau 1- 2 lần trị liệu thì lông vẫn mọc lại. Nhưng người điều trị cũng có thể yên tâm bởi vì khi này nang lông cũng sẽ ảnh hưởng và phát triển chậm lại đồng thời lỗ chân lông thì được se khít. Những lần mọc sau:  thời gian vẫn sẽ giãn ra, lông mọc ít lại, mỏng và mềm hơn. Sau đó bạn sẽ tiếp tục trị liệu thêm vài lần sau đó để mang lại kết quả như mong muốn.

 

Do cơ địa

Mỗi một người có cơ địa, tuyến nang lông cũng như hoocmon khác nhau. Có những người chỉ cần triệt vài lần là lông không mọc lại nhưng có những người triệt lông theo đúng liệu trình tới buổi thứ 5, 6 thậm chí nhiều hơn nhưng lông vẫn mọc lại. Khi đó cần có sự tư vấn cụ thể của các chuyên gia trong lĩnh vực này để có được sự hỗ trợ chính xác.

 

Sử dụng các sản phẩm kích thích mọc lông

Trong quá trình triệt lông, bản thân của người thực hiện cần tuân thủ những hướng dẫn của các chuyên gia để hiệu quả đạt được cao nhất. Có nhiều người sau khi về vẫn sử dụng sữa tắm dưỡng ẩm, làm mềm da… Đây là những sản phẩm có khả năng kích thích lông mọc lại. Một trong những vấn đề khách hàng hay bỏ qua vì chủ quan nhất là sử dụng sữa tắm ngay khi triệt lông xong. Nên nhớ, không sử dụng sữa tắm trong vòng 24 tiếng là nguyên tắc sau triệt lông để đạt hiệu quả cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa không nên để cơ thể tiếp xúc với nước ngay khi thực hiện xong trị liệu.

Thứ nhất, sau khi triệt để bắt ánh sáng từ máy triệt lông, lỗ chân lông sẽ mở to ra, tiếp nhận ánh sáng, loại bỏ tận gốc nang lông. Da sẽ nhạy cảm, mỏng manh hơn bao giờ hết. Chính vì thế, nếu sử dụng nước hay để nước thấm vào vùng da đó mà nguồn nước không đảm bảo an toàn có thể khiến da bị ngứa, nổi mẩn thậm chí có người còn bị dị ứng.

Thứ hai, trong sữa tắm có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là làm mềm, làm ẩm da. Hyaluronic acid (HA) hỗ trợ, nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen. Nói một cách dễ hiểu, nếu ánh sáng khi triệt lông cắt chất dinh dưỡng, tiêu hủy nang lông thì sữa tắm mang “ thức ăn”, “ chất dinh dưỡng” nuôi nang lông, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển trở lại. Thậm chí, nếu tiếp xúc với nước ngay, đặc biệt là nước không được đảm bảo sạch sẽ thì sẽ dẫn tới mẩn ngứa, nổi đỏ, dị ứng.

 

Do công nghệ triệt lông

Như trao đổi, hiện nay có rất nhiều công nghệ triệt lông nhưng không phải công nghệ nào cũng đem lại hiệu quả như mong muốn. Khi đó khách hàng cần tìm tới địa chỉ uy tín, chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng để được áp dụng công nghệ an toàn, hiệu quả nhất, đem tới khả năng triệt lông vĩnh viễn thực sự.

Hiện nay, thay vì những hình thức triệt lông có hiệu quả tức thời và nhiều tác dụng phụ hay gây đau đớn như waxing, kem tẩy lông,… thì triệt lông bằng ánh sáng có tác dụng triệt để ở tận gốc sợi lông, hiệu quả kéo dài và có thể điều trị triệt lông vĩnh viễn thành công.

Ngoài ra, triệt lông bằng ánh sáng cũng xử lý triệt để tình trạng da thâm đen, viêm nang lông, giúp da mịn màng và sáng bóng hơn, không còn đổ mồ hôi gây mùi khó chịu. Chùm ánh sáng mạnh giúp các vết nám, đốm nâu trên da biến mất, không hề gây hại đến cấu trúc các cơ quan xung quanh nang lông, giúp thu hẹp lỗ chân lông và làm mịn da, đặc biệt là vùng nách.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0916.807.377

Địa chỉ: 2D1 đường số 10, P.Tân Quy, Q.7, Tp.HCM.

Facebook: facebook.com/DermaAcademy